CONTENT

บทความ รวบรวมข้อมูลการใช้งานผลิตภัณฑ์ในระบบนิวแมติก รวมทั้งเกร็ดความรู้ ที่น่าสนใจ เพื่อที่จะ ใช้งานได้จริง ทางทีมงานหวังว่าจะประโยขน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อย ขอบคุณครับ

เกทวาล์วหรือวาล์วประตูน้ำ อยู่ในกลุ่ม ON/OFF valve มีลักษณะคล้ายใบมีดในการเลื่อนขึ้น/ลง ด้วยการหมุนที่พวงมาลัยด้านบนหลายๆรอบ และไม่ควรเปิด/ปิดแบบ ครึ่งๆกลางๆเพราะจะทำให้วาล์วเสียหายได้

วาล์ว มีอะไรบ้าง 1.ทำหน้าที่เปิด/ปิด(On/Off valve) 2.ทำหน้าที่ควบคุมอัตราการไหล(Throttling valve) 3 วาล์วกันกลับ(Backflow prevention device) เช็ควาล์ว (Check Valve)

Auto Drain Valve ในระบบเครื่องอัดลมหรือนิวแมติก ออกแบบมาสำหรับติดตั้งใต้ถังพักลมโดยเฉพาะ

บทความการทดสอบ การจ่ายไฟค้างที่ตัว Coil ของวาล์วจะมีปัญหาเรื่องความร้อนสะสมได้ ความร้อนดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อตัว coilเองและอุปกรณ์รอบๆข้างด้วย

โซลินอยด์วาล์วลม 3/2 ควบคุม Angle seat valve 2/2 Normally Closed 16 Bar การต่อวงจรนิวเมติกควบคุม Angle seat valve 2/2 หรือที่เรียกอีกชื่อว่าวาล์วแบบลูกสูบ วงจรนี้จะออกแบบสำหรับวาล์วที่เป็นแบบปกติปิด NC โดยใช้โซลินอยด์วาล์วลม 3/2 เป็นตัวควบตุมการเปิดปิด

ทำความรู้จักกับ เกจวัดความดันหรือ Pressure measurement เบื้องต้นครับ      อุปกรณ์ที่ใช้วัดแรงดันบรรยากาศที่เกิดขึ้นในระบบท่อ ถังหรือในพื้นที่ที่เก็บแรงดันเอาไว้เราสามารถอ่านค่าแรงดันบรรยาการได้จากเครื่องมือหลายชนิดอย่างเช่น บาโรมิเตอร์,แมนโนมิเตอร์หรือเกจวัดความดัน ................................

บทความนี้จะมาแนะนำ โซลินอยด์วาล์ว รุ่น SB116 2หุน 3หุน 4หุน Bodyผลิตจากทอเหลืองคุณภาพสูง มีขนาดเกลียวให้เลือกใช้งานเริ่มที่ 1/4",3/8",1/2" ,3/4",1",1.1/4",1.1/2",2" เป็นวาล์วชนิดที่ทำงานด้วยความดัน 0.3-10ฺ BAR อุณหภูมิของเหลวที่ไหลผ่านอยู่ในช่วง 60องศาเซลเซียส คอยล์ไฟและปล๊กใช้พลาสติก ABS แบบไม่ติดไฟ ไดอะแฟรมเปิด/ปิดวาล์ว ใช้วัสดุเป็นยาง NBR

งานประกอบกระบอกลม ลูกค้าต้องการเดินท่อท่อแดง แทนการใช้สายลม PU หรือสายลมแบบท่ออ่อนครับ ใช้ท่อทองแดงขนาด 8 mm ครับ ผลงานจะเป็นอย้างไรเดียวมารอชมครับ

ทำความรู้จัก บอลวาล์ว 3ทาง แบบ Tport และ Lport ว่าแตกต่างกันอย่างไร

การออกแบบระบบนิวเมติกการควบคุม กระบอกลมทางเดียวหรือกระบอกลมแบบมีสปริงดันกลับ หรือกระบอกลมแบบซิงเกิ้ลแอ๊คชั้น (air cylinder Single Action) ด้วยสวิทช์ปุ่มกด(กดติดปล่อยดับ) 3/2 (pneumatic cylinder single acting spring return circuit)

Pressure Gauge Siphons คืออะไร ไซฟ่อน ในงานเกจวัดความดันมีไว้เพื่อจุดประสงค์ คือ -ช่วยลดความร้อน หรือลดอุณหภูมิ ที่เกิดจากของเหลวที่เราวัด(สิ่งที่เราวัด) ก่อนเข้าสู่เกจวัดแรงดัน -ช่วยลดแรงดันกระชาก ก่อนเข้าสู่เกจวัดแรงดัน -ช่วยแยกของเหลวหรือไอน้ำ ก่อนเข้าสู่เกจวัดแรงดัน

การต่อวงจรนิวเมติกควบคุม กระบอกลมทางเดียว กระบอกลมแบบซิงเกิ้ลแอ๊คชั้น (air cylinder Single Action) ควบคุมด้วยสวิทช์ปุ่มกด(กดติดปล่อยดับ) 3/2 แบบมี pilot main valve (pneumatic cylinder single acting spring return circuit)

หุน เป็นหน่วยย่อยของนิ้วใน1นิ้ว นั้นจะมีอยู่ 8 หุนไม่ผิดครับแต่เกลียวหุนส่วนใหญ่ในระบบลม ระบบนิวแมติก ระบบท่อน้ำ ระบบท่อต่างๆ หรือระบบไฮดรอลิก ที่เราใช้กันอยู่จะไม่สามารถใช้ หุนบนไม้บรรทัดมาวัดขนาดได้ครับมันจะไม่เท่ากันครับ เป็นอย่างไรมาดูกันครับ

ทำความรู้จักกับเกลียวหุน ที่พบบ่อยๆในระบบนิวเมติกส์ (pneumatic) หรือในระบบท่ออุตสาหกรรมทั่วๆไปเช่น เกลี่ยวข้อต่อลม Fitting,เกลียววาล์วต่างๆ,เกลียวชุดกรองลม,เกลียวกระบอกลม เป็นต้น

การต่อวงจรนิวเมติกควบคุม กระบอกลมสองทางหรือกระบอกลมแบบดับเบิ้ลแอ๊คชั้น (air cylinder Double Action) ควบคุมด้วยสวิทช์ปุ่มกด(กดติดปล่อยดับ) 5/2 แบบมี pilot main valve (pneumatic cylinder Double acting circuit)

การทำงานของระบบนิวแมติกจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลักๆ ดังนี้

การต่อวงจรนิวเมติกควบคุม กระบอกลมแบบดับเบิ้ลแอ๊คชั้น (air cylinder Double Action) ควบคุมด้วยสวิทช์ปุ่มกด(กดติดปล่อยดับ) 3/2 แบบมี pilot main valve 5/2 (pneumatic cylinder double acting circuit) ติดตามรายละเอียดได้เลยครับ

โจทย์ 1 ชั้วโมงจะใช้ลมในการทำงานทั้งหมด 1 ชั่วโมงทำงาน 5-6 ครั้งต่อตัว ต้องการใช้งาน หัวขับ RAT 092 มีทั้งหมด 4 ตัว

ปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบนิวแมติกที่เกิดขึ้นมากกว่า 90 % เกิดจากคุณภาพของลมที่ไม่มีความสะอาดเพียงพออากาศที่ใช้ผลิตลมอัดนั้นจะมีสิ่งสกปรกต่างๆ ปะปนเข้ามาเช่น สนิม,ฝุ่น,ผง นอกจากสิ่งสกปรกเหล่านี้แล้วยังมีน้ำ น้ำครับ ไม่ผิดครับน้ำจะเกิดจากลมอัดที่มีความสูง ที่เกิดการควบแน่นในระบบ จะปะปนมากับลมครับ

การต่อวงจรนิวเมติกควบคุม กระบอกลมสองทางหรือกระบอกลมแบบดับเบิ้ลแอ๊คชั้น แบบปรับความเร็วของกระบอกลมได้โดยใช้ ่ jsc speed control(air cylinder Double Action) ควบคุมด้วยสวิทช์ปุ่มกด(กดติดปล่อยดับ) 5/2 แบบมี pilot main valve (pneumatic cylinder Double acting circuit)

บทความนี้ในรูปก็จะเป็น Diagram การต่อใช้งานหัวขับลม pneumatic actuator แบบ double acting จำนวน5ตัว

ถ้าต้องการสร้างแรงดันลม 7 บาร์เราจำเป็นจะต้องอัดอากาศถึง 8 ลูกบาศก์เมตรให้เหลือ 1 ลูกบาศก์เมตรจึงจะมีค่าความดันสูง เท่ากับ 7 บาร์

ตัวอย่าง รูปแบบหน้าแปลนจะเป็นเพียงมาตฐานการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ ต่อ อุปกรณ์เท่านั้นและต้องสังเกตุขนาด port ที่ระบุไว้ด้วยครับ เช่น 1. Butterfly valve cast iron wafer type seat EPDM Disc SS316 DN50 JIS10K จะหมายความว่า ตอบ บัตเตอร์ฟลายวาล์ว เหล็กหล่อ ซีลยางใช้วัสดุเอทิลีนโพรพิลีน (อีพีดีเอ็ม) แผ่นดิสเปิด/ปิดวัสดุ สแตนเลส316 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 50mm หรือ ขนาด 2นิ้ว หน้าแปลนแบบ JIS 10K

ทำความรู้จักกับ โซลินอย์วาล์ว 5/2 แบบคอยล์ไฟฟ้าข้างเดียว

Sirca international s.p.a. italy เป็นหัวขับลมคุณภาพสูงจากประเทศ อิตาลี

ระบบนิวแมติกจะทำงานได้นั้นต้องเครื่องปั๊มลม เพื่อจ่ายลมให้อุปกรณ์ในระบบนิวแมติกส์ส่วนการเคลื่อนที่หรือการทำงานในระบบนิวแมติกนั้นจะเคลื่อนได้ตามความต้องการและควบคุมทิศทางการทำงานได้โดยใช้อุปกรณ์ควบคุมทิศทางการไหลต่างๆ คือวาล์วนันเอง วาล์วแต่ละชนิดจะมีการทำงานต่างกัน เรามาดูวาล์วและสัญลักษณ์ในระบบนิวแมติก ว่ามีหน้าตาอย่างไรครับ (pneumatic valve symbol)

วงจรประยุกต์ใช้วาล์ว 5/2 ดับเบิ้ล คอยล์ เอามาใช้ออกแบบการทำงานของระบบนิวเมติกส์โดยใช้ Reed switch เป็นตัวช่วยสั่งงานให้กระบอกกลับสถานะเดิม

เนื่องจากข้อต่อลมหรือข้อต่อนิวแมติกส์นั้น มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไปตามการใช้งาน ชื่อเรียกจึงมีความสำคัญมากในการเลือกซื้อ ครับวันนี้เรา ทำความรู้จักกับ รูปภาพ,รุ่น,ชื่อภาษาอังกฤษ,ชื่อภาษาไทย,กันครับ

ตารางหาค่า ความสามารถในการยกชิ้นงาน ของกระบอกลมสามารถใช้ตารางในการคำนวนได้ไม่ยุ่งยาก

Powered by MakeWebEasy.com